Hội thảo chính sách phát triển các Hệ thống NN có lúa vùng Mekong


Hội thảo chính sách phát triển các Hệ thống NN có lúa

vùng Mekong.

Trong hai ngày 17 và 18 tháng 7 năm 2012, tại thành phố Đà Nẵng, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hệ thống nông nghiệp (CASRAD), Trường đại học Queensland (Úc) dưới sự tài trợ của Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR) đã phối hợp tổ chức Hội thảo thường niên thuộc dự án “Phát triển các chính sách cho các hệ thống nông nghiệp có lúa  tại Lào và Campuchia”.

Ảnh

Hội thảo có sự tham gia của 20 chuyên gia về chính sách lúa gạo và chuỗi giá trị lúa gạo đến từ Đại học nông nghiệp quốc gia Lào, Đại học Chiêng mai Thái lan, Trung tâm nghiên cứu chính sách NN Cam puchia và các chuyên gia Úc từ Đại học Queensland.

Hội thảo đã nêu lên hiện trạng của các Hệ thống nông nghiệp có lúa và hoạt động của chuỗi giá trị lúa gạo tại Lào và Cam phu chia, cũng như các bài học chính sách phát triển lúa gạo của Việt nam và Thái lan. Các kết quả nghiên cứu của dự án sẽ góp phần cải thiện quá trình xây dựng chính sách nông nghiệp cho các hệ thống nông nghiệp có lúa ở Lào và Cam-pu-chia, trong điều kiện thị trường khu vực hội nhập với Thái Lan và Việt Nam.

Xu hướng hội nhập thị trường  khu vực về lúa gạo là chủ đề nóng được thảo luận tại hội thảo này thông qua các nghiên cứu về chuỗi giá trị gạo xuyên biên giới ở Takeo-Angiang đối với gạo tẻ và Quảng trị-Savanakhet đối với gạo nếp. TS. Đào Thế Anh, giám đốc CASRAD, trưởng ban tổ chức Hội thảo nhận định đây là xu hướng mới rất cần nghiên cứu sâu thêm để có những chính sách thương mại vùng phù hợp đối với lúa và nông sản nói chung. Các đại biểu Lào và Cam puchia đã nêu lên các vấn đề bức xúc như  tình hình sử dụng phân bón chất lượng kém nhập từ Việt nam. Các bài học kinh nghiệm của Việt nam về vai trò của tổ chức nông dan và các phương pháp giảm phát thải hiệu ứng nhà kính trong hoạt động thâm canh lúa tại Việt Nam đã được đánh giá cao. Việt nam cũng học tập được kinh nghiệm tốt của Thái lan trong các chính sách ưu đãi tín dụng cho HTX và quản lý chất lượng lúa gạo.

GS. Rob Cramb từ Đại học Queensland đã đánh giá cao thành công của Hội thảo và cho rằng Hội thảo thực sự là một cơ hội tốt để các chuyên gia trao đổi, tổng kết hoạt động của mình cũng như đưa ra các đề xuất, sáng kiến mới cho quá trình  đề xuất chính sách NN cho Lào và Cam puchia và hoàn thành dự án. Hơn nữa, đây còn là một diễn đàn trao đổi tốt cho các chuyên gia, tăng cường mối quan hệ gắn kết, hợp tác, cũng như học hỏi kinh nghiệm giữa các nền nông nghiệp trong khu vực.

CASRAD

Advertisements
Bài này đã được đăng trong About Trang chủ và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s