Hội thảo: “Biến đổi khí hậu và Nông nghiệp Trà Vinh: Thách thức và giải pháp”


Theo báo cáo của Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (bộ NN – PTNT), hậu quả tác động của BĐKH đối với KT – XH Việt Nam rất nghiêm trọng, là thách thức cho mục tiêu XĐGN cũng như sự phát triển bền vững của đất nước

anh hoi thao tra vinhẢnh: Đào Thế Anh

Vừa qua, tại khách sạn Cửu Long – thành phố Trà Vinh, Quỹ Hỗ trợ Phát triển Nông nghiệp Thế giới (IFAD) phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và phát triển hệ thống Nông nghiệp (CASRAD) tổ chức hội thảo “Biến đổi khí hậu và Nông nghiệp Trà Vinh: Thách thức và giải pháp”. Đến dự hội thảo có ông Nguyễn Văn Phong – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các ngành sở NN – PTNT, sở TN – MT, hội Nông dân, UBND các huyện, thành phố cùng với các diễn giả của Trường Đại học Cần Thơ, Trưởng đại diện IPAD, CASRAD và Văn phòng Thường trực BCĐ Biến đổi khí hậu Bộ NN – PTNT.

Tại hội thảo các diễn giả đã trình bày về các kịch bản và các chính sách khi biến đổi khí hậu (BĐKH) tác động đến Việt Nam và Trà Vinh; chiến lược và kế hoạch hành động để thích ứng, giảm thiểu ảnh hưởng BĐKH của bộ NN – PTNT; nghiên cứu khả năng giảm thiểu khí thải nhà kính trên đất trồng lúa của dự án IFPRI. Đối với tỉnh Trà Vinh, đại diện sở TN – MT và sở NN – PTNT đã có báo cáo tham luận về kế hoạch hành động thích ứng BĐKH; những sáng kiến và giải pháp thích ứng BĐKH trong sản xuất nông nghiệp.

Theo báo cáo của Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (bộ NN – PTNT), hậu quả tác động của BĐKH đối với KT – XH Việt Nam rất nghiêm trọng, là thách thức cho mục tiêu XĐGN cũng như sự phát triển bền vững của đất nước. Ở Việt Nam, ngành NN – PTNT gồm 06 lĩnh vực chính là nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, thủy lợi, diêm nghiệp và hạ tầng nông thôn liên quan trực tiếp đến đời sống của trên 73% dân số cả nước phải chịu ảnh hưởng từ BĐKH. Ngoài ra, BĐKH còn tác động đến sự thay đổi chế độ thủy văn lên sử dụng đất đai trên địa bàn tỉnh Trà Vinh rất lớn; nhất là tình trạng xâm nhập mặn vào sâu trong nội đồng, hạn hán, thiếu nước ngọt trong sản xuất…Qua hội thảo đã giúp cho tỉnh có những chương trình hành động cụ thể về BĐKH cũng như việc đút kết các kinh nghiệm thực tiễn từ những tỉnh thành, khu vực chịu tác động BĐKH để áp dụng cho tỉnh…

HỮU HUỆ – Báo Trà Vinh

Advertisements
Bài này đã được đăng trong About Trang chủ, Nông nghiệp - Nông thôn, Tin tức, Tin tức trong nước. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s