Danh thắng Nghệ An


Khu di tích Kim Liên

Vị trí: Tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn.
Cách đi đến: Từ Vinh theo đường quốc lộ 46, đến Km 13, rẽ trái khoảng 1km, bạn sẽ đến với làng Hoàng Trù – quê ngoại Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau đó đi tiếp 1km nữa bạn sẽ đến với làng Sen – quê nội Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Tuổi thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh được ghi lại một cách sinh động trong các di tích lưu niệm của Người tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn.
Sau lũy tre xanh ở làng Chùa (Hoàng Trù) và làng Sen (Kim Liên) vẫn còn nguyên nếp nhà tranh giản dị, những kỷ vật thân thương nhuốm màu thời gian gần một thế kỷ đã đi vào lịch sử nhân loại, trở thành tài sản vô giá của dân tộc, có ý nghĩa quốc gia và quốc tế. Những di sản văn hoá vật chất đó đã góp phần phản ảnh cuộc đời cao đẹp của chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hoá kiệt xuất thế giới, người con ưu tú bậc nhất của xứ sở Lam Hồng và của đất nước Việt Nam.

Cụm di tích Hoàng Trù

Vị trí: Tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn

Cách đi đến: Từ thành phố Vinh theo quốc lộ 46 đến km 13 (ngã ba Mậu Tài) rẽ trái đi khoảng 1km.
Du khách sẽ tới một làng quê bình dị, nơi có mái nhà tranh đơn sơ mộc mạc nép mình dưới lũy tre làng, đó là làng Hoàng Trù – quê ngoại của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cũng là nơi Người cất tiếng khóc chào đời. Cụm di tích Hoàng Trù nằm gọn trong khuôn viên rộng khoảng 3.500m2

Lâm viên – núi Quyết

Vị trí: Cách thành phố Vinh khoảng 5km về phía Nam.

Cách đi đến: Từ  trung tâm thành phố Vinh, đi theo đường quốc lộ 1A, đến gần cầu Bến Thuỷ, rẽ về hướng Tây, bạn sẽ đến với khu du lịch Lâm viên núi Quyết.
Cách trung tâm thành phố Vinh 5km về phía nam đang hình thành một khu du lịch sinh thái có quy mô và mang đậm nét văn hoá-lịch sử xứ Nghệ-Lâm viên núi Quyết. Lâm viên núi Quyết được xây dựng trên cơ sở bảo tồn một di sản văn hoá-lịch sử đã có từ trên 200 năm nay. Đó là Phượng Hoàng – Trung Đô của vua Quang Trung.

Núi Dũng Quyết có 4 chi: Long Thủ (đầu rồng), Phượng Dực (cánh Phượng), Kỳ Lân (con mèo) và Quy Bôi (cồn Rùa). Người xưa gọi địa thế nơi đây là đất tứ linh, bởi có đủ Long, Ly, Quy, Phượng.

Ngày 3 tháng 9 năm Mậu Thân (1/ 10/ 1788), Nguyễn Huệ Quang Trung đã xuống chiếu giao cho Trần Thủ Thận và La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp tổ chức xây dựng Phượng Hoàng Trung Đô ở vùng đất giữa núi Dũng Quyết và núi Kỳ Lân.

Theo quy hoạch, khu du lịch Lâm viên – Núi Quyết có tổng diện tích hơn 155ha sẽ bao gồm nhiều công trình, hạng mục như khu công viên rừng, các khu vui chơi giải trí, khôi phục lại những di tích, hình tượng tiêu biểu từ thời xưa và qua hai cuộc chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ. Mục đích tôn tạo lại theo đúng quy mô giá trị của nó nhằm góp phần giữ gìn di sản quý giá và truyền thống, chứng tích lịch sử hào hùng của ông cha để lại, phục vụ các nhu cầu về tham quan, nghiên cứu, vui chơi giải trí.

Đến nay, thành phố Vinh đã đầu tư xây dựng một số công trình như Bia dẫn tích Phượng Hoàng Trung Đô trên nền toà lầu Rồng cũ giữa kinh đô Phượng Hoàng, Vọng Đài trên đỉnh núi Quyết – nơi Lý Nhật Quang từng dựng Vọng Hải Đài, đường rải nhựa lên tận đỉnh núi, đền thờ Quang Trung và nhiều công trình du lịch khác. Ngoài ra, còn có thêm một tuyến đường hơn 400 bậc từ sườn núi phía đông phục vụ cho khách đi bộ. Dự kiến khu vực Lâm Viên sẽ có một tuyến cáp treo dài gần 2.000 mét bắt đầu từ Vọng Đài trên đỉnh núi vượt qua sông Lam sang tận Nghi Xuân (Hà Tĩnh).
Đứng trên đỉnh núi Quyết, du khách có thể phóng tầm mắt ra bốn hướng: hướng tây có Kim Liên – Nam Đàn – quê Bác; hướng đông có khu du lịch biển Cửa Lò; hướng nam có núi Hồng – sông Lam; phía Bắc là toàn cảnh thành phố Vinh

Khu du lịch Nam Đàn

Vị trí: Tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

IMG_0983

Khách thăm viếng tại khu mộ Bà Hoàng Thị Loan thân mẫu Bác Hồ

Đây là khu du lịch quan trọng không chỉ có ý nghĩa đối với du lịch Nghệ An mà còn đối với du lịch vùng Bắc Trung Bộ và du lịch của cả nước. Khu du lịch này có khu di tích Kim Liên – quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, du khách về thăm quê hương của Người để tưởng nhớ công ơn vĩ đại của vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc Việt Nam, một danh nhân văn hóa thế giới và anh hùng giải phóng dân tộc. Đến đây, du khách vừa được chiêm ngưỡng cảnh êm đềm của làng quê Việt Nam, vừa được chứng kiến những kỷ vật thiêng liêng của Người và những người thân thiết trong gia đình Người.

Đền Bạch Mã

Vị trí: Đền tọa lạc tại xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương.

Cách đi đến: Có thể đi từ Vinh, theo đường quốc lộ 46, qua cầu Rộ, hoặc đi từ đường Hồ Chí Minh theo tuyến đường về Nam Đàn bạn đến xã Thanh Liệt, huyện Thanh Chương, nơi có ngôi đền cổ kính – đền Bạch Mã.
Đền được dựng khoảng giữa thế kỷ 15 thờ vị tướng trẻ Phan Đà thời vua Lê Lợi.

Theo tích xưa, Phan Đà từ nhỏ là một cậu bé có trí dũng hơn người, lớn lên có biệt tài võ nghệ cung kiếm. Ông sớm có lòng yêu nước căm thù giặc, tự lập được một đội quân trẻ khoẻ, đủ nghĩa khí. Năm 1424, nghĩa quân Lam Sơn do Lê Lợi lãnh đạo đã tiến vào Nghệ An lập đại bản doanh. Phan Đà đã cùng đội quân của mình nhập vào nghĩa quân Lam Sơn và đã lập được nhiều chiến công lớn.

Khi mất, ông được an táng tại Thanh Long và nhân dân đã lập đền thờ ông. Đền Bạch Mã đã được nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hoá kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia vào năm 1995.

Lễ hội đền Bạch Mã hàng năm được tổ chức hai lần: lễ tế Bạch thần vào 15/3 âm lịch. Lễ tế Điển 13/6 âm lịch. Lễ hội đã thu hút hàng vạn nhân dân quanh vùng và du khách gần xa.

Đền và mộ Ông Hoàng Mười

Vị trí: Thuộc xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên. Cách trung tâm thành phố Vinh khoảng 10km

Cách đi đến:Từ trung tâm thành phố Vinh, đến gần cầu Bến Thuỷ rẽ phải (hoặc theo đường quốc lộ 1A đoạn TP Vinh, địa phận xã Hưng Thịnh – Hưng Nguyên, rẽ phải 100m).

Đền gồm có thượng điện, trung điện và hạ điện. Toà thượng điện có 3 gian, gian bên trái thờ Song Đồng Ngọc Nữ, gian bên phải thờ Thái bảo Phúc Quận Công và Phụ quốc Thượng tướng quân. Gian chính giữa thờ một danh tướng nhà Lê, gốc ở tỉnh Nghệ An được tôn vinh thành Thái uý Vĩ quốc công – Đức thánh Hoàng Mười. Ông trở thành vị thần chính thờ ở đền.

Mộ Ông Hoàng Mười nằm cách đền gần 100m về phía đông.

Lễ hội đền Đức Hoàng Mười tổ chức hàng năm vào ngày 10 tháng 10 âm lịch. Nhân dân trong tỉnh và khách thập về trẩy hội đông vui, nhộn nhịp, làm sôi động cả một vùng phía tây nam núi Quyết.

Nhà thờ đá Bảo Nham

Vị trí: Tại xã Bảo Thành, huyện Yên Thành. Nằm sát quốc lộ 7A, cách thành phố Vinh khoảng 50km về phía bắc

Cách đi đến: Từ thị trấn Diễn Châu theo quốc lộ 7A, đến địa phận xã Bảo Thành, rẽ phải có nhà thờ lớn được xây hoàn toàn bằng đá từ thế kỷ 17.
Nhà thờ Bảo Nham được khởi công xây dựng vào năm 1888 tại xã Bảo Thành, huyện Yên Thành, nằm sát quốc lộ 7A, cách thành phố Vinh khoảng 50km về phía bắc. Năm 1904, nhà thờ Bảo Nham được chính thức hoàn thành.

Nhà thờ được kiến trúc theo kiểu Gô-tich, lấy mẫu từ nhà thờ Luôcxơ (Pháp) được kiến trúc và xây dựng đồ sộ. Vật liệu chính làm nhà thờ là đá Thanh được khai thác từ đá núi Lam Sơn (Thanh Hoá). Chiều cao của nhà thờ 37m, rộng 14m, có một tháp chuông cao 28m. Trên tháp có 3 quả chuông được đúc bằng đồng, chuông nặng nhất 800kg, chuông thứ hai có trọng lượng 400kg và chuông thứ ba là 180kg.

Ngoài ra còn có 24 tháp nhỏ bằng đá, mỗi tháp cao 2,5m. Phía trước thánh đường có 2 con sư tử bằng đá được tạc rất công phu.

Nhà thờ đá Bảo Nham không chỉ là nơi sinh hoạt tâm linh của giáo dân trong vùng mà còn là điểm tham quan du lịch của hàng trăm ngàn du khách gần xa

Thành cổ Nghệ An

Vị trí: Thuộc lãnh thổ của ba phường: Cửa Nam, Đội Cung và Quang Trung, thành phố Vinh

Cách đến đây: Có thể đi từ đường Quang Trung (hoặc đường Trường Chinh) vào theo đường Đào Tấn, hoặc đi theo đường Đặng Thái Thân (cửa Tiền).
Thành được xây dựng từ năm 1804 dưới triều Gia Long, nhưng lúc ấy chỉ xây bằng đất. Đến năm Minh Mạng thứ 12 (1831) mới được xây bằng đá, hình lục giác có cấu trúc theo kiểu Vô-băng. Thành có 3 cửa ra vào. Cửa Tiền là cửa chính để cho vua ngự giá, các vị quan trong tứ trụ, lục bộ triều đình và tổng đốc ra vào. Cửa tiền hướng về phía Nam, cửa Tả hướng về phía Đông, cửa Hữu hướng về phía Tây. Muốn đi qua mỗi cửa, đều phải qua một cái cầu. Mỗi cửa có cánh cổng kiên cố để đóng mở.

Thành cổ Nghệ An là chứng tích của nhiều sự kiện lịch sử trọng đại từ thời nhà Nguyễn và trong cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân ta. Ngày nay, thành cổ Vinh đang được khôi phục, trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách khi đến Nghệ An

Đền Chín gian, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An

Đền 9 gian (tên chữ gọi là “Cửu linh từ”) thuộc Mường-Tôn cũ (mường gốc), nay là xã Châu-Kim, huyện Quế-Phong, tỉnh Nghệ-An.
Theo một số tư liệu dân tộc học, và dựa theo lời kể của các ông, bà mo và những người già…trong vùng, thì đền 9 gian được dựng lên để thờ Pỏ Phạ (ông trời) và đức mẹ Xì-Đà….đền 9 gian được làm vào thời gian Cầm Cần, Cầm Lan thay nhau làm chẩu mường (tức là thủ lĩnh hành chính của người Thái), kiêm luôn chẩu hua (tức thủ lĩnh tinh thần): Đó là những năm cả 9 mường đầu tiên của người Thái trong vùng rất thịnh vượng, làm ăn phát đạt, yên vui và phồn thịnh…cho nên theo đề nghị của Cầm Cần, cả 9 mường cùng góp công, góp của dựng một cái đền để thờ Pỏ Phạ (tức ông trời – ban đầu chỉ thờ riêng ông trời, sau này mới thờ thêm đức mẹ Xì-Đà), vì trời cho mới được như vậy, mà họ Cầm (hay Lo Căm, Sầm…) là con cháu của trời…do vậy đền mới được làm đúng 9 gian, mỗi gian dành cho một mường lúc bấy giờ đến cúng thờ! Lại có ý kiến cho rằng, người Thái ở vùng Quỳ-Châu cũ có 9 họ (Lô; Vi; Quang; Lưng; Kim (kêm); Hà; Ngân; Lữ; Lộc) nên mới dựng đền đúng 9 gian cho 9 họ người Thái đến cúng thờ!

Tuy nhiên cũng có ý kiến lại cho rằng, con số 9 thuộc về tâm linh mang ý nghĩa dương sinh, nên người Thái ở miền Tây Nghệ An mới xây dựng đền đúng 9 gian: ý kiến này dựa trên cơ sở số lượng lễ vật được thờ trong mỗi dịp thờ cúng ở mỗi gian đền, như: mỗi mường, khi mang lễ vật đến cúng đền, ngoài một con trâu đen (riêng Mường-Tôn thờ con trâu trắng) còn phải có 9 con lợn, 90 con gà nhỏ, 90 cặp cá khô và một chum rượu cần với 9 cặp cần trúc….trong mỗi gian, người ta kê sập thành 4 bậc từ thấp lên cao, bậc dưới cùng đặt 9 phần cá (mỗi phần 10 con), bậc thứ 2 sắp 9 phần gà (mỗi phần 10 con), bậc thứ 3 đóng 9 cỗ thịt lợn. Sang ngày thứ hai mới mổ trâu, thịt trâu được bày trên bậc thứ 4, tức là cao nhất. Chính giữa gian là một chum rượu cần, có cắm 9 đôi cần trúc…

Như vậy, chúng ta gặp con số 9 trong tất cả các thứ lễ vật cúng thờ truyền thống ở đền 9 gian và những cách hiểu khác nhau về tên gọi của đền qua con số 9 thiêng liêng! Nhưng dẫu sao thì đền 9 gian vẫn là ngọn lửa thiêng, đã trải ngót 600 năm lịch sử sưởi ấm tâm hồn người Thái, là nơi quy tụ tâm thức cộng đồng với vẻ đẹp của văn hoá tâm linh, văn hoá nghệ thuật và những phong tục, tập quán cổ truyền rất đặc biệt. Đến với lễ hội đền 9 gian là trở về với cội nguồn của dân tộc Thái ở miền Tây Nghệ An, vừa để thờ mãn nhu cầu của đời sống văn hoá tâm linh, vừa thoả mãn những nhu cầu cảm xúc thẩm mỹ của cả “Lễ” và “Hội”, qua đó mọi giá trị văn hoá cổ truyền của dân tộc Thái ở miền Tây Nghệ An được thể hiện, được bảo lưu đầy đủ nhất và được phát triển lên mãi!

Đền thờ Quang Trung: Điểm đến mới của du lịch Nghệ An

Án ngữ trên đỉnh Dũng Quyết, nhìn xuống dòng sông Lam hiền hòa uốn lượn, ngắm thành phố Vinh (Nghệ An) mờ ảo trong sương, đền thờ vua Quang Trung là điểm đến thu hút khá đông du khách gần xa.

Đỉnh núi Dũng Quyết mà người dân quen gọi là núi Quyết có bốn chi: chi hướng về phía Tây gọi là Long Thủ (đầu rồng), chi hướng về phía Đông Nam là Phượng Dực (cánh phượng hoàng), chi hướng về phía Đông Bắc gọi là Quy Bối (lưng rùa) và chi hướng về phía Tây Nam gọi là Kỳ Lân (con mèo). Đền thờ vua Quang Trung nằm trên đỉnh núi thứ hai, thuộc chi Phượng Dực, trên độ cao 97m so với mực nước biển, được khởi công xây dựng từ ngày 15/8/2005, đến ngày 7/5/2008 làm lễ khánh thành và mở hội phục vụ khách tham quan, là công trình kỉ niệm 220 năm Phượng hoàng Trung đô.

Đất Phượng hoàng Trung đô – nơi ghi dấu công lao của vị anh hùng áo vải Nguyễn Huệ, là nơi địa linh được vua Quang Trung chọn làm kinh đô xưa. Dấu tích của thành Phượng hoàng Trung đô ngày nay không còn nhiều. Trải qua biến động thời gian, thành Phượng hoàng giờ chỉ còn là phế tích. Việc xây dựng đền thờ Quang Trung đã thỏa lòng mong ước của người dân muốn có một nơi thâm nghiêm để tưởng nhớ đến vị anh hùng của quê hương, cùng ôn lại chiến công của đoàn quân Nguyễn Huệ năm xưa vượt núi băng rừng thần tốc tiến vào Thăng Long, đánh thắng quân Thanh xâm lược. Quang Trung ra đi đột ngột ở tuổi 35 khi ý nguyện xây dựng thành Phượng hoàng còn chưa thực hiện được, con trai Quang Toản còn quá nhỏ để có thể tiếp tục sự nghiệp của cha. Triều đại Quang Trung tồn tại quá ngắn đã không kịp biến Trung Đô thành kinh đô của nước Việt nhưng cũng đủ để người dân nơi đây tự hào là quê hương của vị anh hùng áo vải cờ đào.

Bước chân vào khu vực đền, du khách sẽ bị ấn tượng bởi Nghi môn tứ trụ được thiết kế theo kiến trúc hai tầng tám mái. Tiếp đó là bức bình phong tứ trụ dựng ngay trên trục chính đạo. Bên phải của khu đền là chiếc chuông lớn, bên trái là chiếc trống do một tập đoàn kinh tế cung tiến. Và chính tại nơi cửa đền uy nghiêm này cũng có những điều khiến du khách phải ngạc nhiên. Đền không chỉ mang dáng vẻ uy nghi của nơi thâm cung mà còn mang dáng dấp rất hiện đại với đá lát, cây cảnh. Dọc hai bên lối chính dẫn vào đền là hàng chục chậu bonsai lớn được các cơ quan, công ty, tập đoàn kinh tế cung tiến. Một điều đặc biệt nữa là Quầy hàng tự giác nằm ở bên phải khu đền. Quầy hàng không có người bán, không người trông coi, khách đến mua tự lấy hàng và bỏ tiền vào một hòm gỗ ngay bên cạnh theo giá niêm yết.
Nếu như trước đây, muốn lên chính điện, người dân phải leo bộ lên đỉnh núi thì nay đã có đường nhựa dẫn thẳng lên đỉnh, có bãi đỗ xe phục vụ khách tham quan bằng xe máy cũng như ô tô. Đi theo con đường này lên đền khiến du khách có cảm giác như đang đổ đèo Hải Vân, cũng quanh co đến rợn người và cảnh đẹp mê hồn. Con đường dẫn thẳng vào đền đã làm cho đời sống của bà con xung quanh khu vực này khấm khá hơn nhờ các dịch vụ du lịch cũng như giao thông thuận tiện. Mới chỉ cách đây chưa lâu, vùng núi Quyết còn là đất hẻo lánh vậy mà giờ đây đã hứa hẹn một khu du lịch sầm uất trong tương lai. Sông Lam, núi Quyết và giờ là đền Quang Trung sẽ đem lại cho bà con vùng Trung Đô hướng làm kinh tế mới, đó là du lịch.

Cùng với khu di tích Phượng hoàng Trung đô và thành cổ Vinh, đền thờ vua Quang Trung là một di tích nằm trong quần thể di tích thành Quang Trung cổ, là chứng tích của một thời kì oanh liệt trong lịch sử dân tộc. Đây là điểm đến mới, thu hút rất nhiều khách tham quan trong và ngoài nước.

Đền Hồng Sơn – Một công trình kiến trúc cổ kính của Nghệ An

Đền tọa lạc trên một khu đất cao ráo ngoảnh mặt ra sông cửa Tiền, cạnh ngõ phía Tây của ngôi chợ tỉnh. Vì có khuôn viên rộng rãi, thoáng đãng, trồng nhiều loại hoa tươi cây cảnh, có sân cỏ và hồ bán nguyệt nên tuy ở sát đường, gần chợ mà đền vẫn giữ được vẻ tĩnh mịch với bầu không khí trong lành.

Sách An Tĩnh xưa nói đền này được lập từ hồi Minh Mệnh thứ 18, là năm Kỷ Hợi (1839) nhưng theo ký ức của dân gian thì nó ra đời khi đô thị Vinh mới được nhóm lên, tức thời vua Quang Trung (1788- 1792). Nếu vậy thì đền đã có trên hai trăm mười năm tồn tại.

Ban đầu đền thờ vị tướng võ là Quan Vân Trường nên có tên miếu Quan Công hay Võ Miếu. Một thời, bên kia con đường phía Đông lại có đền nhà Bà nên Võ Miếu cũng được gọi là đến Nhà Ông. Sau này vì đền Nhà Ông thuộc đất phường Hồng Sơn nên nó có tên gọi như bây giờ.

Nay nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương và sức đóng góp của thiện nam, tín nữ gần xa, đền Hồng Sơn đã có quang cảnh mới khá sầm uất và tráng lệ với 19 công trình gồm cả bảo tồn và xây dựng mới, trông hòa hợp nguy nga. Trong đó tam quan, tạc môn, tháp, gác trống, gác chiêng và các tòa trung điện, thượng điện dã có từ thời Nguyễn. Còn những phần khác như hạ điện, các lối hữu vu, tả vu, tả hiền, hữu hiền, sân giữa, bờ tường bao quanh mới được xây dựng sau này. Cách bố trí các công trình kiến trúc ở đây tuân thủ theo sự đăng đối từng cặp một và được nâng dần lên từ ngoài vào trong. Tòa nhà cao nhất là thượng điện, tạo cho đền một quần thể kiến trúc vững chãi, tâm nghiêm.

Hạ điện rộng 274m2. Tuy mới được trùng tu năm 1998 nhưng nó đã lấy lại được phong cách kiến trúc của thời xưa. Trong đó, đặt các hương án bày khám thờ sơn son thiếp vàng, đính các câu đối, các bức đại tự cùng trống, chiêng, gươm, giáo bằng gỗ, là nơi thờ Thánh Mẫu, Tứ Phủ Diệu Linh cùng Quan Hoàng Mười. Sân trước Hạ điện cũng dành khoảng không gian cho việc hành lễ, tế lễ trong những ngày lễ trọng.

Trung điện rộng 65m2, là nơi tập trung những đặc sắc nghệ thuật về kiến trúc, các rường bẫy uốn cong có xoi lồng những búp sen cùng chim, cá sống động. Các giao điểm giữa cột và xà bẫy có chạm trổ tứ linh xen với các cành lá, hoa trái trông khá hài hòa. Đồ thờ và các bức câu đối đại tự cũng được chọn lọc, trần thiết trựng bày kỹ lưỡng hơn. Trung điện là nơi thờ tự Đức Tháng Trần, cùng gia quyến và Tướng lĩnh như: Trần Quốc Toản, Phạm Ngũ Lão, yết Kiêu, Dã Tượng, Trần Thị Dung, Đệ nhị Vương Cô( con gái Đức thánh Trần)….

Thượng điện rộng102m2, mái cao xếp 4 tầng, các góc đều uốn cong và đắp những rồng, phượng. ở đây, trên cao đặt tượng Ngọc hoàng Thượng Đế, Nam Tào Bắc đẩu. Vị trí thờ tự chính ở đây là Quan Thánh Đế Quân – vị thần chủ của Đền.

Hiện nay tại đền Hồng Sơn, bên trong các miếu điện là công trình kiến trúc cổ kính, mỹ lệ, còn lưu giữ được 383 hiện vật với chất liệu quý gồm nhiều loại hình phong phú, có giá trị nghệ thuật cao, là nơi hội tụnhững văn hóa tế khí hiếm có ở tỉnh Nghệ An.

Từ xưa, cùng với các bà, các chị đến thắp hương, cầu phúc, từng đôi trai gái dạo bước bên nhau thủ thỉ tự tình, đền Nhà Ông còn là nơi để các tao nhân, mặc khách gặp gỡ nhóm họp, bình văn họa thơ, suy nghĩ về nhân tâm, thế cố và định liệu cho công việc của ngày mai.

Cùng với Thành cổ, Lâm viên Dũng Quyết, Quảng trường Hồ Chí Minh…đền Hồng Sơn cổ kính đã góp phần tạo cho thành phố Vinh một quần thể di tích danh thắng đáp ứng yêu cầu tham quan, khảo cứu của nhân dân trong tỉnh, trong nước và mời đón khách du lịch đến từ muôn phương.

Theo http://nghean.gov.vn

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Quê Hương, Tin tức, Tin tức trong nước và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s