Dự án SNRM Hòa Bình: Tập huấn kỹ thuật nuôi ong tại xã Thanh Hối


Trần Huyền_ SNRM

Trong bối cảnh địa phương hiện nay, nuôi ong đang là mô hình được người dân tại Xã Thanh Hối huyện Tân Lạc, Hòa Bình lựa chọn  với hi vọng mở ra hướng phát triển mới góp phần cải thiện kinh tế hộ gia đình. Tuy nhiên, việc nuôi ong đang diễn ra manh mún, tự phát, thiếu kinh nghiệm và kiến thức kỹ thuật nuôi, dẫn tới hiệu quả mang lại thấp. Chính vì vậy, xuất phát từ nhu cầu thực tế của cộng đồng, 1 khóa tập huấn kỹ thuật nuôi ong tại xã Thanh Hối đã được tổ chức thực hiện bởi dự án quản lý tài nguyên thiên nhiên bền vững (SNRM) nhằm cải thiện và nâng cao trình độ kỹ thuật nuôi ong của người dân.
Thông qua khóa khóa tập huấn học viên đã được cung cấp những kiến thức cơ bản về kỹ thuật nuôi ong và đặc biệt là được trực tiếp thực hành các kỹ thuật nuôi ong và thu hoạch mật ong (bao gồm các kỹ thuật cơ bản có liên quan như chuẩn bị vật tư, chăm sóc, tách đàn, phòng trừ dịch bệnh, thu hoạch…) dưới sự hướng dẫn và giám sát của giảng viên nhiều kinh nghiệm từ Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Sau khóa tập huấn, các hộ dân cùng với dự án đã xây dựng kế hoạch hành động trong việc áp dụng nội dung tập huấn vào thực tiễn mô hình như phát triển nhân rộng đàn ong mới, chuẩn bị phòng trừ dịch bệnh,….

Dự án Quản lý Tài nguyên thiên nhiên bền vững có mục tiêu chính là hỗ trợ nâng cao năng lực và thể chế về Kế hoạch hành động REDD+ thông qua thực hiện các hoạt động thí điểm về REDD+ tại 4 xã thí điểm của 4 tỉnh vùng Tây Bắc bao gồm Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên và Lai Châu. Tại tỉnh Hòa Bình, xã Thanh Hối (huyện Tân Lạc) được lựa chọn là thí điểm thực hiện các hoạt động REDD+. Các hoạt động phát triển sinh kế được thực hiện với mục tiêu nâng cao kinh tế hộ gia đình để góp phần hỗ trợ cho các hoạt động bảo vệ và phát triển rừng tại xã Thanh Hối.

Mô hình nuôi ong là một trong những hoạt động của hợp phần sinh kế có liên quan mật thiết tới các hoạt động quản lý, bảo vệ rừng và góp phần không nhỏ trong việc nâng cao thu nhập cho người dân tại xã Thanh Hối. Đây là mô hình với hi vọng mở ra hướng mới trong phát triển kinh tế hộ gia đình tại địa phương.

IMG_1582

Học viên thực hành trực tiếp trên đàn ong. Ảnh: Trần Huyền_dự án SNRM

6198967787950781732-account_id=1

Học viên thực hành đóng thùng ong. Ảnh: Trần Huyền_dự án SNRM Hòa Bình

Advertisements
Bài này đã được đăng trong About Trang chủ, Tin tức trong nước và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s